สงขลาสู่‘เมืองกีฬา’สนามติณฯพร้อมแข่ง

ฟุตบอล-กรีฑาโลก

สงขลา – สนามกีฬาติณฯ ศักยภาพพร้อมเจ้าภาพแข่ง 2 รายการนานาชาติ ปี 63 “ฟุตบอลโลก-กรีฑา” สอดรับวาระ “สงขลาเมืองกีฬา”

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เผยว่า จากการลงพื้นสำรวจความพร้อมสนามติณฯ ด้านสนาม และเทคนิค ผู้แทนสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชียยืนยันว่าพร้อมสมบูรณ์ และจะออกใบรับรอง IAAF เพื่อจัดการแข่งขันกรีฑาระดับโลกได้ในอนาคตข้างหน้า

ทั้งนี้ สอดรับ 12 วาระผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ภายใต้แนวคิด “สงขลาเมืองแห่งความสุข” ในวาระที่ 4 สงขลาเมืองกีฬาเน้นใน 7 ด้าน ได้แก่ ส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพ, จัดการแข่งขันวอล์เลย์บอลชายหาดนานาชาติ, จัดการแข่งขันไตรกีฬานานาชาติ, จัดการแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์ประเทศไทย, จัดการแข่งขันชกมวยสงขลาไทยไฟล์, สร้างนักกีฬาสงขลาสู่ความเป็นเลิศ และจัดตลาดนัดกีฬาและสุขภาพ โดยมอบหมายให้แต่ละส่วนรับผิดชอบและดำนินการให้รูปธรรม

ในปี 2563 มีการจัดการแข่งขันใหญ่ 2 รายการ เดือนมกราคม ฟุตบอลรายการชิงแชมป์เอเชีย 2020 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และเมษายน แข่งขันกรีฑานานาชาติ รวมถึงการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดนานาชาติ และการส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพ โดยวางแผนเปิดตลาดนัดกีฬา แหล่งรวมสุขภาพและกีฬาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา อุปกรณ์การกีฬา ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการเขียนแผน

“สงขลามีความพร้อมในการจัดการแข่งขันทุกด้าน ทั้งสนามกีฬา การคมนาคม บริบทพื้นที่โดยรอบรวมถึงนักกีฬาที่มีความสามารถ พร้อมขับเคลื่อนสู่สงขลาเมืองกีฬา” นายอำพล กล่าว

ด้าน นายประสงค์ บริรักษ์ หรือ “นายกแบน” นายกเทศมนตรีเมืองเขารูปช้าง และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังห)ดสงขลา กล่าวว่า สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา มีเป้าหมายสร้างนักกีฬาสงขลาสู่ความเป็นเลิศ เฟ้นหาเยาวชนที่มีความเป็นเลิศด้านกีฬาและเป็นลูกหม้อของจังหวัดสงขลา เพื่อเป็นตัวแทนจังหวัดแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

นอกจากนั้น จังหวัดสงขลา ได้รับการคัดเลือกเป็นเมืองกีฬา (Sports City) เมืองต้นแบบในการจัดตั้งเมืองกีฬา จากกระทรวงกีฬาและการท่องเที่ยว คาดว่าได้รับการพิจารณาในเร็ว ๆ นี้โดยจังหวัดสงขลาผ่านการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติมาแล้ว ฉะนั้นจังหวัดสงขลามีความพร้อมสู่เมืองกีฬาอย่างแน่นอน การจัดตั้ง “เมืองกีฬา” นำไปสู่การพัฒนาการคมนาคม สิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย และวางแผนจัดกิจกรรมในเมืองกีฬาและประชาสัมพันธ์ เพื่อเป็นต้นแบบการพัฒนาเมืองกีฬาในภูมิภาคอื่น ๆ

“หากสงขลาก้าวสู่เมืองกีฬา ส่งผลให้การท่องเที่ยวและกีฬาควบคู่กัน สงขลาจะเป็นศูนย์รวมเศรษฐกิจที่ครบทุกมิติ” นายกแบน กล่าว