สงขลา – สีสันขบวนแห่ของดีเมืองจะนะที่น่าทึ่ง นำคนมาขันเสียงนกเขาทั้งตัวผู้ตัวเมีย เสียงเหมือนจนนึกว่าเสียงนกเขาจริงๆ ในขณะเดียวกันนำวัวชนวิถีชีวิตของชาวบ้านมาชนบนถนนให้นักท่องเที่ยวได้ชม

สีสันขบวนแห่ของดีเมืองจะนะปี 2562 จัดยิ่งใหญ่อลังการสมศักดิ์ศรีที่มีของดีเมืองจะนะหลากหลายมาอวดให้ชม แต่ที่น่าทึ่งและเรียกความสนใจจากประชาชนที่มาชมอยู่สองฟากถนน นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอจะนะ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการนั่งชมขบวนแห่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอจะนะ เป็นขบวนของ อบต.ตลิ่งชัน ที่มีคำขวัญว่า แตงโมรสหวาน ตำนานนกเขา ถิ่นเก่าวัฒนธรรม งามล้ำหาดตลิ่งชัน โดยสาว ๆ ชาวบ้านตลิ่งชันแต่งชุดนกเขาถือป้ายไวนิลสื่อถึงตำนานนกเขาและมีการตกแต่งรถที่ส่งเข้าประกวดก็มีนกเขาตัวผู้ตัวเมีย 2 ตัว

รวมทั้งกรงนกที่แขวนโชว์ รวมทั้งกรงที่ใช้เลี้ยงนกเขา และที่ขาดไม่ได้ก็จะเป็นขยะที่เป็นสิ่งของที่ทิ้งแล้วนำมาประดับตกแต่งตามกติกาของอำเภอจะนะได้อย่างสวยงาม

ขบวนแห่ อบต.ตลิ่งชัน และรถนกเขาเคลื่อนไปตามขบวนจะมีเสียงนกเขาขันอยู่ตลอดเวลา สร้างสีสันและบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยเสียงนกเขาในพื้นที่ตลิ่งชันหากเข้าไปสัมผัสก็จะรู้ และที่น่าทึ่งก็คือ เสียงนกเขาที่ขันมาตลอดทางในขบวนแห่ ไม่ใช่เสียงนกที่มีการเปิดจากแผ่นซีดี แต่เป็นเสียงจากคนที่สามารถขันเสียงนกเขา ซึ่งเป็นชาวบ้านที่เลี้ยงนกเขามาเป็นเวลานานและฟังเสียงนกเขาทุกวันจนรู้ว่า นกเขาตัวผู้ขันอย่างไร ตัวเมียขันอย่างไร จนสามารถเลียนเสียงนกเขาได้

สำหรับขบวนที่น่าสนใจอีกขบวนหนึ่งคือ อบต.สะกอม นำรถไถนาลากสนามวัวชนมาให้วัวชนกันบนรถบนถนนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันจะนะ ทั้งไอ้แดงจากรัตภูมิ และไอ้ดำ วัวชนคนสะกอม และมีวิถีชีวิตคนเลี้ยงวัวชนมาสื่อให้เห็นอย่างชัดเจน ถือเป็นไอเดียที่น่าชมเชยอีกขบวนหนึ่งที่มาสร้างสีสัน ขบวนแห่ของดีเมืองจะนะที่น่าทึ่งในปีนี้

สำหรับงาน “ของดีเมืองจะนะ ประจำปี 2562” เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ของดีประจำอำเภอและยกระดับการท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในพื้นที่ จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 1-10 กรกฏาคม 2562 โดยกำหนดจัดงานหลังการออกบวชของพี่น้องชาวไทยมุสลิม วัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร OTOP ในตำบลและเป็นการยืนยันว่าอำเภอจะนะเป็นพื้นที่ปลอดภัย พี่น้องประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างฉันท์พี่น้อง และเป็นกิจกรรมที่สอดรับกับนโยบายจังหวัดสงขลา เมืองแห่งความสุข