นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกอบจ.สงขลา และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมช.มหาดไทย) ในนามพรรคประชาธิตย์ ได้ออกมาตอบโต้กรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา ไปยื่นเรื่องคัดค้านการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วงว่าการกระทรวงมหาดไทย ต่อนายกรัฐมนตรี โดยอ้างว่านายนิพนธ์ บุญญามณี มีเรื่องร้องเรียนในปปช. ขณะดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลาว่า การร้องเรียนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างรถซ่อมบำรุงถนน สองคันรวม 50 ล้านบาทนั้น ไม่ใช่การร้องเรียนว่าตนทุจริต แต่เป็นกรณีที่ตนไม่จ่ายเงิน เนื่องจากการจัดซื้อจัดจ้างดังกล่าวมีปัญหา และเป็นการดำเนินการก่อนที่ตนรับตำแหน่ง

“เมื่อผมเข้ารับตำแหน่งก็มีการร้องเรียนว่ามีปัญหาเรื่องการสมยอมราคา มีลักษณะคล้ายกับกรณีรถดับเพลิง กทม. ทำให้ไม่จ่ายเช็คออกไป และแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบก่อน ซึ่งมีหนังสือผู้ว่าราชการจังหวัดลงวันที่ 5 มิ.ย.57 ระบุให้จ่ายเงิน แต่ให้ตรวจสอบกรณีที่มีการร้องเรียนด้วย หากใครทำผิดให้ดำเนินการทั้งคดีแพ่งและอาญา” นายนิพนธ์ กล่าว และว่า

การกระทำของตนจึงเป็นการรักษาผลประโยชน์ของจังหวัด ไม่มีเรื่องทุจริตแต่อย่างใด ดังนั้น จึงถือหลักตามหนังสือจังหวัดตรวจสอบก่อนจ่ายเงิน เพราะหากจ่ายเงินไปก่อนแล้วพบว่ามีการกระทำผิดในภายหลังจะเกิดปัญหาตามมา

โดยขณะนี้คดีค้างอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. ยังไม่มีความคืบหน้า แต่ไม่รู้สึกหนักใจอะไร เนื่องจากไม่มีเรื่องทุจริต เป็นการรักษาประโยชน์ให้จังหวัดสงขลา

ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เช่น กรณีการซื้อรถพยาบาลตามมาตรฐานรถพยาบาล บัญชีนวัตกรรมของกรมบัญชีกลาง

สำหรับกรณีการจัดทำสวนสาธารณะ 300 กว่าล้านนั้น มีการร้องว่าไม่ทำประชาพิจารณ์ เป็นการร้องไปที่ศาลปกครองกลางไม่เกี่ยวกับ ป.ป.ช.

เช่นเดียวกับ กรณีกล่าวหาว่าจัดสรรงบประมาณกระจุกตัวในพื้นที่ของตัวเองก็ไม่เป็นความจริง ทุกอย่างปฏิบัติตามข้อบัญญัติทั้งสิ้น ส่วนที่กล่าวหาว่านำงบไปอุดหนุนสโมสรฟุตบอลก็ไม่เป็นความจริง มีแต่การโอนเงินให้สมาคมกีฬาจังหวัดสงขลา ซึ่งทุกอย่างก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบ

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ที่กล่าวหาว่า ตนต้องลาออกจากนายกอบจ.สงขลา เพื่อเป็นรัฐมนตรี ทำให้ต้องเสียงบประมาณนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เพราะตนอยู่ในตำแหน่งเกินวาระแล้ว หากลาออกปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ก็รักษาการแทนจนกว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ ดังนั้น จึงมั่นใจว่าทุกกรณีชี้แจงได้ ไม่มีปัญหาขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี

“เรื่องที่ร้องเรียนผม ไม่ได้ปรากฏครั้งแรก แต่ทุกครั้งที่เข้าทำงานการเมืองก็จะมีการโจมตีมาโดยตลอด ผมกำลังสืบหาตัวว่าเอกสารที่ออกมามีที่มาที่ไปอย่างไร คนที่นำไปเผยแพร่ขอให้ระมัดระวัง ถ้าทำให้เสียหายนำข้อมูลเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จะมอบให้ฝ่ายกฎหมายไปจัดการเพื่อให้เป็นไปตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ต่อไป” นายนิพนธ์ กล่าว

รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่า กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อการส่งรายชื่อว่าที่รัฐมนตรีของพรรค และพรรคยังยืนยันในการส่งชื่อนายนิพนธ์ บุญญามณี เป็นว่าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เช่นเดิม