สงขลา | ทดลองเปิดด่านศุลกากรสะเดา 24 ชม.เป็นเวลา 3 เดือน ดีเดย์วันนี้ 24.00 น.เป็นต้นไป ลดความแออัดหน้าด่าน ครอบคลุมเฉพาะรถบรรทุกเท่านั้น!

วันนี้ (17มิถุนายนเวลา) เวลา 24.00 น. มีพิธีเปิดทำการด่านศุลกากรสะเดา – บูกิตกายูฮิตัม เป็น 24 ชั่วโมง (ระยะเวลาทดลอง 3 เดือน) เฉพาะรถบรรทุกสินค้า

หลังจากที่ได้เลื่อนการเปิดด่านมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากติดขัดปัญหาเรื่องข้อบังคับของกระทรวงต่าง ๆ เช่น กระทรวงการต่างประเทศกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม

หลังจากทางรัฐบาลกลางประเทศมาเลเซียได้หารือกับรัฐบาลไทย จึงได้ข้อยุติและมีการแก้ระเบียบต่าง ๆ ให้การเข้าออกประเทศของด่านศุลกากรสะเดาเป็น 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้การเปิดด่านสะเดา 24 ชั่วโมงเป็นนโยบายของทางรัฐบาลมาเลเซียที่ต้องการรถบรรทุกสินค้าผ่านด่านศุลกากรสะเดาเป็นจำนวนมากเนื่องจากประเทศมาเลเซียได้สร้างท่าเรือขนาดใหญ่แห่งใหม่ที่ท่าเรือเคลงพอร์ตในฝั่นตะวันตกของประเทศเป็นการหารายได้เข้ารัฐจากท่าเรือขนาดใหญ่

คืนนี้เวลา 23.00 น.เป็นต้นไป จะมีพิธีอย่างเป็นทางการ โดยมีรัฐมนตรีช่วยการต่างประเทศมาเลเซียมุขมนตรีรัฐเคดาห์และบุคคลสำคัญมาร่วมพิธี โดยมีนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและที่ปรักษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและแขกผู้มีเกียรติฝ่ายไทยเข้าร่วมด้วย